6 bức phù điêu đẹp nhất trong Bảo tàng quân khu 4

Những bức phù điêu được trưng bày nổi bật trong tổng số hơn 2 vạn kỷ vật, hình ảnh, tư liệu lịch sử ở Bảo tàng Quân khu 4 (TP. Vinh, Nghệ An).

6 bức phù điêu của 6 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An ,Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế được đặt giữa sân lớn của Bảo tàng Quân khu 4 với những họa tiết được khắc họa tinh xảo, nổi bật, hàng ngày thu hút rất nhiều khách tham quan.

“Công trình được đưa vào khởi công cuối 2003 và hoàn thành năm 2005.Trọng lượng của mỗi bức phù điêu nặng khoảng 5 tấn, chiều cao 4m50, rộng 6m, được làm bằng đá granit. Kinh phí làm khoảng 6 tỷ đồng”, anh Nguyễn Hữu Hoành, trợ lý trưng bày bảo tàng cho biết.

Trung tướng Đoàn Sinh Hưởng, nguyên Tư lệnh QK4 là người có công lao rất lớn trong công trình này. Sau khi thống nhất quyết định, quân khu bàn giao việc thi công lại cho Hội đồng nghệ thuật 6 tỉnh.

Đại tá Nguyễn Công Thành, Giám đốc bảo tàng QK4 cho biết, đây là công trình được xây dựng khá công phu, mang tính nghệ thuật và giá trị nhân văn.

Công trình thể hiện được lòng yêu nước và sự cống hiến của các anh hùng liệt sỹ, của các người mẹ, người chị trong công cuộc kháng chiến cứu nước, khơi dậy cho người xem những địa danh, chiến tích nổi tiếng trên 6 tỉnh miền Trung.

Hiện tại trên địa bàn Nghệ An hiện có 3 bảo tàng lớn: Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh, Bảo tàng tổng hợp và Bảo tàng QK4.

Đây là nơi lưu giữ những di vật, hiện vật có giá trị to lớn minh chứng cho truyền thống yêu nước của dân tộc ta qua các thời kỳ lịch sử, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong giáo dục thế hệ trẻ.

phù điêu, vũ trang, bảo tàng, quân khu 4
Bức phù điêu của LLVTND tỉnh Thanh Hóa


phù điêu, vũ trang, bảo tàng, quân khu 4
Phù điêu LLVTND tỉnh Nghệ An


phù điêu, vũ trang, bảo tàng, quân khu 4
Bức phù điêu LLVTND tỉnh Hà Tĩnh


phù điêu, vũ trang, bảo tàng, quân khu 4
Tỉnh Quảng Bình.

phù điêu, vũ trang, bảo tàng, quân khu 4
Mặt phải của bức phù điêu LLVTND tỉnh Quảng Trị.


phù điêu, vũ trang, bảo tàng, quân khu 4
Mặt phải của bức phù điêu LLVTND tỉnh Thừa Thiên Huế.


Theo Vietnamnet

Similar Posts