Bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên báo Công an nhân dân

Tại Bảo tàng Công an nhân dân hiện đang lưu giữ bộ sưu tập những trang báo có bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh cách đây gần 40 năm. Những trang báo đã ngả màu vàng theo thời gian nhưng những nét chữ viết bằng mực đỏ của Người vẫn rõ nét và để lại trong ta nhiều cảm xúc.

       Thời ấy, với cương vị là người đứng đầu đất nước, dù bận trăm công nghìn việc nhưng Người vẫn luôn dành thời gian nghe thời sự, đọc báo để nắm bắt thông tin và tình hình đất nước. Một phần nữa là để có thể biết được những tấm gương người tốt, việc tốt trên khắp cả nước , từ đó có sự khen thưởng, động viên, khích lệ kịp thời. Thời điểm đó, có rất nhiều tấm gương của các chiến sỹ công an được các trang báo đưa tin. Bảo tàng Công an nhân dân đã sưu tầm những trang báo còn lưu bút tích của Người đề nghị “nên khen”, “tặng huy hiệu” đối với những cá nhân, tập thể điển hình.
       Trong bộ sưu tập hiện vật quý đó, có tờ báo số 462 ra ngày 27/5/1969, do Cục Tuyên huấn, Bộ Công an phát hành có bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở trang 1 và trang 2 đề nghị tặng huy hiệu đối với những tập thể và cá nhân được nêu tên trên báo đăng gương người tốt việc tốt.
      Ở trang 1, bài báo “Lực lượng Cảnh sát nhân dân phục vụ tốt Cuộc vận động chống đầu cơ, buôn lậu, lấy cắp vật tư, hàng hóa của Nhà nước” viết về lực lượng Cảnh sát nhân dân đã lập thành tích xuất sắc trong quý I năm 1969, phục vụ tốt Cuộc vận động chống đầu cơ, buôn lậu, lấy cắp vật tư, hàng hóa của Nhà nước, tăng cường một bước quản lý thị trường. Sau khi đọc báo, Người đã viết lên phía trên bài báo bằng mực đỏ dòng chữ “nên khen – đã nói với anh Hoàn rồi” (Anh Hoàn tức Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn).
      Ở trang 2, đăng bài báo “Vì tương lai con em chúng ta” của tác giải Danh Liêm nêu gương của chiến sĩ quyết thắng Hồ Ba Thọ – Ty Công an Quảng Bình. Đồng chí Hồ Bá Thọ đã rất tận tụy, phục vụ và Bảo vệ công tã sơ tán trẻ em. Nhiều lần bằng sự dũng cảm và nhanh trí của mình, anh đã cứu được rất nhiều cháu nhỏ qua sông an toàn dưới làn bom đạn Mỹ; có lần anh đã nhường hầm, lấy thân mình che chắn cho các em. Thời gian phục vụ công tác sơ tán kéo dài, anh đã cùng đồng đội tận tình nêu cao khẩu hiệu “Vì tương lai con em chúng ta”, xứng đáng là người chiến sỹ công an vì nhân dân phục vụ.  Sau khi đọc xong bài báo đó, Người đã khoanh tròn bằng mực đỏ lên tiêu đề bài báo và ghi chữ “Tặng huy hiệu” và gạch chân dưới dòng chữ “Hồ Bá Thọ Ty Công an Quảng Bình”.
      Cùng với những hiện vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh được lưu giữ tại Bảo tàng Công an nhân dân, bút tích của Bác trên báo Công an nhân dân là minh chứng sống động về tình yêu thương bao la của Người danh cho cả dân tộc nói riêng và lực lượng Công an nhân dân nói chung. Tình cảm quý báu ấy sẽ được lưu truyền mãi mãi đến với tất cả các thế hệ của Việt Nam hôm nay và mai sau.

Trích từ Cuốn “Những kỷ vật lịch sử CAND”

Similar Posts