“Giải mật” vụ trừ khử tướng Nguyễn Văn Kiểm

Sau ngày đất nước thống nhất, các cán bộ, chiến sĩ Đội trinh sát vũ trang B5 (Ban An ninh T4 khu Sài Gòn-Gia Định) đã có dịp tiếp cận những hồ sơ của Tổng nha Cảnh sát và Cục An ninh Quân đội Sài Gòn, trong số đó có hồ sơ các vụ diệt trừ sĩ quan và chính khách Việt Nam Cộng hòa giữa nội đô Sài Gòn cách đây hơn 40 năm. Chúng tôi đã tìm gặp các chiến sĩ Đặc công Thành thuộc Đội trinh sát vũ trang B5 và được họ “giải mật” những trang hồ sơ trong kho lưu trữ của đối phương.

“Mục tiêu” ngoài kế hoạch

Ông Nguyễn Văn Lệnh (biệt danh Tư Hổ, nguyên Chỉ huy phó Đội trinh sát vũ trang B5, hiện trú tại ngõ 255 đường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã kể lại với chúng tôi quá trình chuẩn bị và những bước tiến hành các vụ diệt ác, trừ gian của lực lượng Đặc công Thành sau Chiến dịch Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968. “Trước đó, tôi đã có nhiều năm “giấu mình” bằng việc dùng thẻ căn cước giả, giấy miễn quân dịch, rồi mua căn nhà số 116/2 ấp Phú Trung 3, xã Phú Thọ Hòa (quận Tân Bình) để làm hầm cất giấu vũ khí, tự chế chất nổ”.


Ông Lê Việt Bình – một trong bốn chiến sĩ trực tiếp tham gia diệt trừ tướng Nguyễn Văn Kiểm.

Ông Lệnh cho biết, từ nửa cuối tháng 1-1969, một kế hoạch diệt trừ đã được ông và Nguyễn Công Tâm (tức Ba Hiệp, Chỉ huy trưởng B5) bàn bạc kỹ lưỡng, “mục tiêu” khi đó là Trung tướng tình báo Linh Quang Viên – Tổng trưởng Nội vụ, Phụ tá an ninh của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu.

Linh Quang Viên quê Cao Bằng, từng tốt nghiệp Trường Trung học An-be Xa-rô (Albert Sarraut) ở Hà Nội. Năm 1953, Viên được cử đi đào tạo chuyên ngành Tham mưu tại Pháp, sau đó được quan thầy Mỹ đưa sang đào tạo chuyên ngành chỉ huy và tham mưu cao cấp tại Pho Li-ven-uốt (Fort Leavenworth) Hoa Kỳ. Với mục đích gây tiếng nổ giữa nội đô và nhằm vào việc tiêu diệt các nhân vật có nhiều nợ máu với nhân dân, Ban chỉ huy B5 đã quyết định đưa Linh Quang Viên vào “tầm ngắm”.

Ba Hiệp và Tư Hổ đề ra hai phương án đánh Linh Quang Viên. Phương án 1 là tiêu diệt y ngay tại nhà riêng ở 151 đường Nguyễn Thông, quận 3, nhưng qua nghiên cứu thấy phương án này rất khó thực hiện bởi nhà Viên có lính bảo vệ cẩn mật, xung quanh nhà lại có hàng rào thép gai chắc chắn, điện thắp sáng suốt đêm. Phương án 2 là đợi Viên đi ra khỏi nhà, ta cử người bám theo, thời cơ thuận lợi sẽ tiêu diệt. Phương án này không đòi hỏi nhiều người tham gia, không cần sử dụng nhiều vũ khí, lúc đánh xong ta có thể dễ dàng rút lui an toàn. Sau khi phân tích kỹ lưỡng, Chỉ huy B5 đã quyết định sử dụng phương án 2.


Ông Nguyễn Văn Lệnh (bí danh Tư Hổ).

Trước khi thực hiện, ta bố trí người trinh sát, nắm quy luật đi lại hằng ngày của Linh Quang Viên. Chỉ huy phó Tư Hổ đã nhiều lần trực tiếp ngồi trên xe máy cùng Út Cạn (tức Dũng, đang là lính quân dịch trong đơn vị Biệt động quân của địch) tới ngã tư đường Nguyễn Thông-Phan Thanh Giản (nay là ngã tư Nguyễn Thông-Điện Biên Phủ, TP Hồ Chí Minh) để tiếp cận chiếc xe của Viên khi hắn đi từ nhà riêng tới văn phòng làm việc trong dinh Độc Lập. “Một lần, Út Cạn chở tôi bằng xe máy bám theo ô tô của Viên để thử phản ứng của chúng. Khi xe máy lượn sát xe của Viên, bọn lính bảo vệ lập tức giơ súng ra cảnh cáo, Út Cạn liền nhanh chóng lái xe lượn ra”, ông Lệnh kể lại.

Sau mấy ngày chia thành các nhóm trinh sát và cho hai xe máy chở các chiến sĩ Đặc công Thành “thực tập” phương án, chỉ huy B5 chọn thời điểm thực hiện vụ mưu sát là ngày 1-2-1969. Thời gian, địa điểm cụ thể không quy định trước, ta bố trí bám theo xe Viên và khi nào thuận lợi sẽ ra tay, vũ khí chủ yếu là những trái mìn tự tạo với trọng lượng khoảng 1,5kg thuốc nổ C4.

6 giờ 30 phút ngày 1-2, các trinh sát của ta có mặt tại ngã tư Nguyễn Thông-Phan Thanh Giản. Nửa giờ sau, chiếc xe bốn chỗ vẫn thường chở Viên và hai xe jeep hộ tống lao ra khỏi khu gia binh. Khi đoàn xe tới ngã tư Bà Huyện Thanh Quan-Phan Thanh Giản, gặp đèn đỏ, 3 xe dừng lại. Thời cơ thuận lợi, Út Cạn giật nụ xòe và ném trái mìn vào đầu chiếc xe 4 chỗ được xác định là xe chở Linh Quang Viên, sau đó trinh sát Hai Đường ném trái mìn vào hai xe jeep hộ tống. Những tiếng nổ lớn làm cho bọn địch không kịp trở tay, những tên ngồi trong xe bị thương vong nặng, hai trong số ba chiếc xe ô tô bị phá hủy. Bốn trinh sát: Út Cạn, Anh Đồng, Sáu Sinh, Hai Đường rút lui an toàn bằng xe máy…

Ngày hôm sau, diễn biến vụ đánh mìn trên đường phố Sài Gòn đã được báo chí Sài Gòn mô tả chi tiết. Khi ấy, các chiến sĩ Đội trinh sát vũ trang B5 mới hay viên tướng trong chiếc xe bốn chỗ màu đen không phải là Linh Quang Viên mà là Nguyễn Văn Kiểm, viên tướng hai sao đang giữ chức Tham mưu trưởng Biệt bộ Phủ Tổng thống. Kiểm đã… vô tình trở thành mục tiêu của lực lượng Đặc công Thành, bởi đúng ngày đó, y lại sử dụng chiếc xe mà mọi ngày Linh Quang Viên vẫn dùng. Do cả hai viên tướng đều trú trong cùng khu gia binh ở đường Nguyễn Thông nên các chiến sĩ Đặc công Thành đã có sự nhầm lẫn ngẫu nhiên. Theo tin của ta nắm được, Nguyễn Văn Kiểm chuẩn bị được cất nhắc lên thay vị trí của Linh Quang Viên và không may cho hắn, Kiểm đã bị cụt chân trái, phải tháo khớp. Sau khi được đưa ra nước ngoài chữa trị, Kiểm tử vong ít ngày sau đó…

“Khi hay tin ta đánh nhầm, anh em trinh sát B5 rất lo sẽ bị cấp trên phê bình, nhưng rồi mọi người đều thở phào khi được lãnh đạo Ban An ninh T4 biểu dương: B5 đã diệt được một viên tướng không kém phần “máu mặt” ở thời điểm ấy”, ông Lệnh kể.

Bản phúc trình 486 của Tổng Nha cảnh sát

Đọc lại những trang hồ sơ mà kẻ địch từng gọi họ là những “can phạm”, các chiến sĩ an ninh và đặc công của ta đã hiểu thêm về những hoạt động nhằm đập tan luận điệu mà đối phương từng rêu rao là “đã quét sạch Việt Cộng ra khỏi Sài Gòn” sau Chiến dịch Mậu Thân 1968.


Phúc trình điều tra vụ diệt trừ tướng Kiểm của Tổng Nha Cảnh sát Sài Gòn. Ảnh: Hùng Khoa.

Trong Hồ sơ 486 có tiêu đề: “Phúc trình điều tra sơ khởi vụ mưu sát Thiếu tướng Nguyễn Văn Kiểm ngày 1-2-1969”, Tổng nha Cảnh sát Sài Gòn đã đề cập tới những điều tra ban đầu quanh vụ diệt trừ viên tướng đang giữ chức Tham mưu trưởng Biệt bộ Phủ Tổng thống. Bản Phúc trình đề cập tới diễn biến xảy ra vụ mưu sát vào lúc 9 giờ ngày 1-2-1969, khi tướng Kiểm có mặt trên một xe ô tô bốn chỗ màu đen cùng hai xe jeep có quân lính hộ tống trên đường từ nhà riêng tới Phủ Tổng thống. Xe của tướng Kiểm và hai xe jeep bị ném mìn. Vụ nổ làm tướng Kiểm và các binh lính tháp tùng bị thương vong nặng, bốn người đàn ông thực hiện đã trốn thoát bằng xe máy.

Ông Lê Việt Bình (tức Hai Đường) – nguyên chiến sĩ Đặc công Đội vũ trang trinh sát B5, một trong bốn trinh sát từng trực tiếp thực hiện vụ diệt trừ tướng Kiểm đã cho chúng tôi xem bản chụp các trang báo của tờ “Đuốc Nhà Nam” số ra ngày 2-2-1969. Tờ báo đã nêu chi tiết vụ việc cùng tình trạng thương vong của viên tướng này tại Bệnh viện Đồn Đất. Trong thời điểm đó, báo chí Sài Gòn đã coi vụ diệt trừ tướng Kiểm là một sự kiện chấn động kể từ sau Chiến dịch Xuân Mậu Thân 1968, bởi đó là trận đánh mà “Việt Cộng” đã táo bạo hành động giữa ban ngày và ngay trong nội đô. Theo điều tra ban đầu của Tổng Nha Cảnh sát, “thủ phạm” có cả những người mang sắc phục binh lính Quân đội Sài Gòn…


Theo QĐND

Similar Posts