Hà Nội: đổi mới và phát triển qua triển lãm ảnh

Sau 5 năm mở rộng địa giới hành chính từ Nghị quyết 15/2008/NQ-QH12 của Quốc hội, thủ đô Hà Nội đã phát triển với tầm vóc mới, diện mạo mới. Nghị quyết 15 đã tạo thế và lực để nhân dân thủ đô nỗ lực, đồng lòng vượt qua khó khăn, bước lên tầm cao mới.

Theo lời ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, với phạm vi được mở rộng, Hà Nội đã có quy mô địa giới hành chính phù hợp, bảo đảm cho sự phát triển bền vững, ổn định, lâu dài của một thành phố đóng vai trò là trung tâm đầu não về chính trị-hành chính quốc gia; là trung tâm lớn về văn hóa, khoa học kỹ thuật, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế; đồng thời bảo đảm được yêu cầu phát triển của thủ đô cho giai đoạn trước mắt và trong tương lai khi Việt Nam trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

 

Sau 5 năm mở rộng địa giới hành chính, Hà Nội tiếp tục đạt mức tăng trưởng với tốc độ cao, cơ cấu kinh tế dịch chuyển theo hướng tích cực, thu nhập bình quân đầu người hằng năm của người dân đều tăng lên.

 

Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) giai đoạn 2008-2012 bình quân đạt 9,51%/năm. Quy mô GRDP năm 2012 đạt 88.157 tỷ đồng, gấp 1,43 lần so với năm 2008. Thu nhập bình quân đầu người năm 2012 đạt 2.257 USD/người, gấp 1,33 lần so với năm 2008.

 

Những con số trên đã phần nào khẳng định vị thế và vai trò của thủ đô với các địa phương cả nước và với các nước trong khu vực và trên thế giới được nâng lên đáng kể. Hà Nội xứng đáng là một trong ba địa phương đứng đầu cả nước về năng lực hội nhập kinh tế quốc tế.

 

Triển lãm “Thủ đô Hà Nội đổi mới và phát triển” do Sở VH,TT&DL tổ chức, diễn ra từ 25/7 đến hết ngày 5/8 , tại Bảo tàng Hà Nội, đã ghi lại dấu ấn Hà Nội sau 5 năm đổi mới. Qua triển lãm, mỗi người dân thấy được một Hà Nội bề thế, văn minh, hiện đại nhưng vẫn giữ được bản sắc, nét riêng của từng vùng. 

Dưới đây là một số hình ảnh ghi lại tại triển lãm:

Bức thư gửi tới thế hệ mai sau được đặt trong bức tranh bằng đồng

Lụa Vạn Phúc

Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ  và gốm sứ tinh xảo được trưng bày tại triển lãmCó thể nói, thủ đô Hà Nội hôm nay có nhiều làng nghề truyền thống, sản phẩm nghề phong phú, gợi mở suy nghĩ về tương lai phát triển tươi sáng. Tại triển lãm nghệ thuật ấy, nghệ nhân tài hoa của các làng nghề đã giới thiệu về sản phẩm thủ công hết sức tinh xảo của mình, giúp khách tham quan hiểu sâu sắc hơn về một số nghề truyền thống trên đất Thăng Long – Hà Nội nghìn năm văn hiến.

Theo Thanh tra Việt Nam

Similar Posts