Khai quật kho tiền cổ La Mã lớn từ thế kỷ thứ 4 ở Anh

Một người săn kho báu không chuyên đã vớ bở khi đào được một trong những kho tiền cổ La Mã lớn nhất từ trước đến nay ở Anh. Kho báu gồm khoảng 22 nghìn đồng tiền đúc bằng đồng và hợp kim, có niên đại khoảng 1.700 năm trước.

Kho báu này tình cờ được phát hiện ở gần Seaton, Đông Devon, Anh. Các nhà nghiên cứu cho rằng kho báu này được chôn giấu để bảo đảm an toàn, và hoàn toàn không hề bị phát hiện ra cho tới tận ngày nay.
Người đàn ông may mắn này là Laurence Egerton, một công nhân xây dựng say mê công việc dò tìm kim loại. Mảnh đất mà ông tìm được kho báu được cho rằng trước đây thuộc về một lâu đài của người La Mã.


Ông Egerton kể lại: “Tôi thấy máy dò kim loại phát tín hiệu có gì đó dưới lòng đất, có vẻ như là sắt. Hầu hết những người chuyên dò kim loại đều bỏ qua vật liệu này, nhưng tôi quyết định đào lên thử xem sao. Và khi xẻng lật lên những thớ đất đầu tiên, những thỏi sắt hiện ra trên đống tiền cổ. Xẻng thứ hai sau đó được lấp đầy bởi những đồng xu cổ. Chúng nằm đổ tràn ra trên cánh đồng”.
Lập tức Egerton liên hệ với các nhà khảo cổ, và công việc nghiên cứu bắt đầu. Ước tính có khoảng hơn 22 nghìn đồng xu cổ, ban đầu có thể được bỏ trong một chiếc bao da, nhưng đã bị phân hủy.
Theo một nhà khảo cổ của hạt Devon, những đồng tiền cổ này có niên đại khoảng từ năm 260 đến 348 sau Công nguyên, có in hình của hoàng đế Constantine và hoàng gia… Các chuyên gia ước tính, số tiền này tương đương với khoản lương khoảng hai năm của một người lính vào thời bấy giờ.
Câu chuyện đằng sau kho tiền được chôn giấu này vẫn còn là một bí mật, tuy nhiên các nhà khảo cổ cho rằng có thể chủ nhân của số tiền muốn chôn giấu để giữ an toàn, trong thời kỳ không ổn định. Một nhà khảo cổ nói: “Thời đó vẫn chưa có nhà băng, cho nên cách an toàn hơn cả có vẻ vẫn là một hố sâu trong khu đất của mỗi nhà. Tuy nhiên điều đáng nói là chủ nhân số tiền này chỉ chôn giấu chứ không hề đào lên kiểm tra hay tìm lại, vì thế số tiền vẫn còn cho đến tận ngày nay”.
Số tiền cổ này được coi là kho tiền từ thế kỷ thứ 4 lớn nhất từ trước đến nay được phát hiện tại Anh.
Số tiền này sẽ thuộc quyền quản lý của một bảo tàng nào đó, còn người phát hiện ra chúng sẽ được thưởng khoản tiền tương đương với giá trị của số tiền này trên thị trường. Hiện nay, Bảo tàng Hoàng gia Albert Memorial đang mong được quản lý kho báu này, và đang phát động một chiến dịch quyên góp để có kinh phí cần thiết.


Theo Nhân dân điện tử

Similar Posts