Khu di tích Nha Công an Trung ương – Điểm du lịch văn hóa, lịch sử

Nằm gọn trong thung lũng Lũng Cò, thôn Đồng Đon, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, Khu di tích Nha Công an Trung ương đang ngày càng đổi thay và phát triển, góp phần vào công tác giáo dục truyền thống lịch sử của dân tộc.

 
Tượng đài “Vì an ninh Tổ quốc” 

 

Khu di tích lịch sử Nha Công an là nơi đặt trụ sở của Nha Công an Trung ương (cơ quan tiền thân của Bộ Công an ngày nay) từ tháng 4 năm 1947 đến tháng 9 năm 1950. Nơi đây cũng là địa điểm Nha Công an Trung ương chuyển đến đầu tiên và làm việc lâu nhất. Trong hơn 3 năm ở và làm việc tại đây, Nha Công an Trung ương đã bảo vệ tuyệt đối an toàn cho chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan đầu não của Trung ương. Năm 1999, khu di tích được cấp Bằng công nhận Di tích lịch sử, văn hóa, được đưa vào tôn tạo, khôi phục và khánh thành vào ngày 19/8/2000.Những năm gần đây, Bộ Công an đã quan tâm đến việc đầu tư, tu bổ và xây mới, mở rộng diện tích lên khoảng 30 ha với 10 điểm di tích. Mỗi năm nơi đây đón hơn 40.000 du khách trong và ngoài nước, trở thành một “địa chỉ đỏ” giáo dục về truyền thống vẻ vang của Công an nhân dân cho cán bộ chiến sĩ Công an nhân dân.

 

 Bảo tàng Công an nhân dânĐiểm nhấn của Khu di tích là quần thể tượng đài bằng đá, có diện tích gần 3.000m2, với trung tâm là Tượng đài “Vì an ninh Tổ quốc”, được làm bằng đá granite nguyên khối lớn nhất nước ta hiện nay, cao 21,6m, đường kính 4,5m, trọng lượng 420 tấn. Hình tượng người chiến sĩ tay nâng cao chim bồ câu thể hiện khát vọng hoà bình của dân tộc Việt Nam… Ngoài ra, Khu bảo tàng Công an nhân dân lưu giữ trên 2000 hiện vật, là một kho tư liệu vô giá của lực lượng Công an nhân dân qua các thời kỳ.Làm tốt công tác bảo tồn, gìn giữ và tôn tạo các di tích ở Nha Công an Trung ương góp phần vào công tác giáo dục truyền thống lịch sử của dân tộc./.


Theo Tuyênquangtv.vn

Similar Posts