Kỷ vật – Lời nhắc cho thế hệ sau

Chiến tranh đã đi qua, chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã là một kí ức, nhưng mỗi hiện vật, kỷ vật, tư liệu, tài liệu là một câu chuyện đầy xúc động của những người đã gìn giữ nó suốt gần 60 năm. Ông Vũ Nam Hải, Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cho biết: Sau lễ phát động hiến tặng hiện vật, kỷ vật, tài liệu, tư liệu liên quan đến chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 13/6/2013 tại Hà Nội, đến nay Bảo tàng đã nhận được 47 hiện vật, nâng tổng số hiện vật trưng bày trong Bảo tàng lên hơn 500 hiện vật.

Thiếu tướng Nguyễn Dũng Chi hiến tặng con dao đa năng cho Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Trong số kỷ vật Bảo tàng tiếp nhận có con dao đa năng của Thiếu tướng Nguyễn Dũng Chi, nguyên Tiểu đoàn truởng Tiểu đoàn 251, Trung đoàn 147, Đại đoàn 316. Thiếu tướng Nguyễn Dũng Chi đã dùng nó tiêu diệt rất nhiều tên địch. Đại tá Vũ Đình Hoè, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 259, Đại đoàn 312 hiến tặng chiếc võng đã theo ông suốt những ngày gian khổ. Còn nhiều kỷ vật khác mà Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã tiếp nhận trong thời gian qua, đang được gìn giữ cẩn thận là những hiện vật nhỏ bé, hết sức bình thường song gắn liền với cuộc sống thường nhật của mỗi người lính như chiếc áo choàng, quyển sổ ghi chép, hay chiếc bi đông đựng nước… nhưng đã theo suốt chặng đường gian khổ mà chiến sĩ Điện Biên đã trải qua.

Được ông Vũ Nam Hải giới thiệu, chúng tôi tìm đến gia đình bác Phạm Đức Cư, đội 4, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên – người đã hiến tặng 5 hiện vật cùng những tư liệu khoa học giá trị cho Bảo tàng. Đã 82 tuổi, nhưng sức khoẻ và trí nhớ của bác Cư vẫn còn minh mẫn lắm. Nghe chúng tôi hỏi về những kỷ vật mà bác đã hiến tặng cho Bảo tàng, bác trầm ngâm và kể chi tiết từng hiện vật. Chiếc túi xắc cốt bằng da mà bác sử dụng gần 60 năm về trước là do Trung đoàn 367 Binh chủng pháo phòng không cấp để làm nhiệm vụ. Biết được nhiệm vụ nặng nề phải đưa những giấy tờ liên quan đến tác chiến, tham mưu thông tin, sơ đồ từ đơn vị này qua đơn vị khác, bác Cư không một phút lơ là, giữ chiếc xắc cốt như “bảo bối” còn hơn cả tính mạng của mình. Mỗi khi lội đèo, băng suối hay dưới mưa bom bão đạn, bác cứ ôm khư khư túi giấy tờ. Nhiều đêm phải thức trắng không dám ngủ để gìn giữ chiếc túi xắc cốt. Có những lần bị thương, bác vẫn phải cố gắng chuyển những tài liệu ấy đến nơi nhận đúng thời hạn. Hòa bình đã mấy chục năm nhưng đến nay, chiếc xắc cốt như còn nguyên. Được biết, trong Trung đoàn của bác Cư chỉ có 4 đồng chí được cấp chiếc túi này. Ngoài câu chuyện về chiếc xắc cốt, chúng tôi còn được nghe những câu chuyện đầy xúc động về kỷ vật mà bác đã hiến tặng như chuyện về 2 mảnh dù trắng của 2 đồng đội bác Cư dùng kéo pháo vào ban đêm, câu chuyện về tấm vải dù hoa dùng để ngụy trang, chuyện về sơ đồ tác chiến, hay cả câu chuyện về tấm Huy hiệu chiến sĩ Điện Biên do Bác Hồ tặng binh chủng pháo cao xạ.

Mỗi hiện vật là một câu chuyện về cuộc đời người lính, từ những đồ vật giản dị trong sinh hoạt thường ngày đến những chiến cụ theo suốt các trận đánh ác liệt kể cả trong giây phút thiêng liêng trước lúc hi sinh. Nó có thể đẫm máu và nước mắt nhưng cũng có thể là sự hiện thân của tinh thần bất khuất ở mỗi người lính. Hôm nay đây, những kỷ vật, hiện vật là minh chứng sinh động nhất về một cuộc chiến tranh hào hùng của dân tộc, làm sống dậy tinh thần bất khuất của toàn dân. Với thế hệ trẻ, những hiện vật, kỷ vật tại Bảo tàng sẽ như lời nhắc nhở để họ ghi nhớ và biết ơn những người đã ngã xuống vì Tổ quốc, từ đó xác định mục tiêu sống tốt đẹp, sống xứng đáng với thế hệ cha anh.


Theo Báo Điện tử Điện Biên

Similar Posts