Người lính cuối cùng của Đội VNTTGPQ khóc ngất, khi không thể ra Hà Nội, viếng Anh Cả

Khi kết quả khám sức khoẻ cho thấy không thể đi xa bằng ô tô hay máy bay, cụ Tô Văn Cắm – 91 tuổi, người chiến sĩ cuối cùng còn sống của Đội VN Tuyên truyền giải phóng quân – đã khóc ngất vì không thực hiện được tâm nguyện ra Hà Nội tiễn biệt người “Anh Cả” kính yêu.

Người lính già Tô Văn Cắm khóc ngất khi biết mình không thể ra Hà Nội 
viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

 
Sáng nay 9-10, trao đổi qua điện thoại với phóng viên, Thượng tá Hoàng Đình Tuấn, Chính trị viên Ban chỉ huy Quân sự huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng, thể hiện sự luyến tiếc khi không thể thực hiện tâm nguyện của cụ Tô Văn Cắm (91 tuổi, người chiến sĩ duy nhất còn sống của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân) ra Hà Nội viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người chỉ huy đầu tiên của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, do điều kiện sức khoẻ của cụ hiện nay quá yếu.
 
Thượng tá Hoàng Đình Tuấn cho biết chiều qua (8-10), theo tâm nguyện của cụ Cắm, và theo chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân Khu 7, lãnh đạo Ban chỉ huy Quân sự huyện Đạ Tẻh đã đến nhà và đón cụ Tô Văn Cắm đi khám và kiểm tra sức khoẻ. Nếu sức khoẻ của cụ đảm bảo đi được sẽ đón cụ đi máy bay ra Hà Nội viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
 
Tuy nhiên, sau khi kiểm tra sức khoẻ, các bác sĩ tại Trung tâm y tế huyện Đạ Tẻh đã khuyến cáo rằng cụ không thể đi được máy bay hoặc đi xa bằng ô tô, bởi sức khoẻ của cụ hiện đang rất kém, nếu đi xa sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
 
Theo người nhà cụ Tô Văn Cắm, người lính già đã khóc ngất và rất đau buồn khi biết mình không thể ra Hà Nội để tiễn biệt người “Anh Cả” kính yêu của mình khiến con cháu cụ hết sức lo lắng.
 
“Trong ngày tổ chức Quốc tang, chúng tôi sẽ đến đón cụ tới đơn vị để làm lễ viếng hương hồn Đại tướng” – Thượng tá Tuấn cho biết.
 
Người lính già đã lập bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà

 
Người lính già 91 tuổi lập bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Tô Văn Cắm (SN 1922 tại Bản Um, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) là người duy nhất còn sống trong số 34 chiến sĩ của Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân – tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam.
 
Năm 1942, anh Văn (bí danh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp), về Tam Kim hoạt động, ông Cắm được gặp anh Văn và được giác ngộ cách mạng. Buổi chiều ngày 22-12-1944, ông Tô Văn Cắm (bí danh Tô Tiến Lực), vinh dự là 1 trong 34 chiến sĩ được đứng tuyên thệ dưới lá cờ Tổ quốc trong khu rừng Trần Hưng Đạo trong buổi lễ thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân.
 
Khi biết tin Đại tướng qua đời, cụ Cắm đã rất đau buồn. Cụ đã lập bàn thờ ngay tại nhà riêng ở thôn 8B, thị trấn Đạ Tẻh, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng.
 
Cụ Tô Văn Cắm đã nằng nặc đòi con, cháu đưa cụ ra Hà Nội bởi tâm nguyện cuối cùng là được ra Hà Nội để được gặp và tiễn biệt người “Anh Cả” vô cùng kính yêu của mình lần cuối.


Theo NLĐ/ANTĐ

Similar Posts