Những kỷ vật lịch sử CAND chất chứa bao hồi ức

Chiều 31/1, gần 100 kỷ vật lịch sử Công an nhân dân (CAND) đã được các đồng chí cựu sỹ quan thuộc CLB sỹ quan hưu trí Bộ Công an, hiến tặng cho Bảo tàng CAND trên tinh thần cuộc vận động “Sưu tầm và tuyên truyền kỷ vật lịch sử CAND”

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Mười nghe các cựu sỹ quan hưu trí
kể lại “câu chuyện” của từng kỷ vật lịch sử

Trong số kỷ vật mà các cựu cán bộ, sỹ quan công an gửi đến Cuộc vận động lần này, phải kể đến những phần thưởng, giấy khen cao quý của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an… trao tặng các chiến sỹ trong quá trình hoạt động, chiến đấu; những cuốn sổ tay ghi chép các sự kiện, tên tuổi… đã nhuốm màu thời gian; những bộ quần áo, chiếc mũ, tư trang… mang dấu ấn của đời sống thời kháng chiến…

Thiếu tướng Phạm Văn Dần trao tặng chiếc đồng hồ SK cho Ban tổ chức Cuộc vận động

Thiếu tướng Phạm Văn Dần, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL CAND đã xúc động gửi đến Ban tổ chức chiếc đồng hồ SK, do Bộ trưởng Bộ Nội vụ CHDCND Lào đích thân trao tặng đồng chí năm 1995. Chiếc đồng hồ dù nhỏ bé nhưng chất chứa trong nó là niềm vinh dự tự hào của lực lượng CAND, cũng thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa hai dân tộc anh em.

Chiếc đèn dầu tự tạo, chiếc khay nhôm tự tạo từ mảnh bom bi, mảnh vỏ máy bay Mỹ của Đại tá Vũ Ty, nguyên Chánh Thanh tra Tổng cục An ninh, Bộ Công an là những kỷ vật “sống” của một thời kháng chiến trường kỳ, máu lửa, gian khổ và hy sinh những năm 1965, 1967. Mỗi kỷ vật lại mang một câu chuyện riêng… gắn với sự kiện lịch sử, những chiến công lẫy lừng, là niềm tự hào, tình yêu và trách nhiệm gửi gắm của mỗi cán bộ chiến sỹ công an nhân dân Việt Nam.

Hình ảnh một số kỷ vật lịch sử:

Chiếc khay nhôm tự tạo từ mảnh vỡ máy bay Mỹ

Sổ tay, quần áo, tư trang của cán bộ chiến sỹ năm xưa

Thay mặt Ban Tổ chức Cuộc vận động “Sưu tầm và tuyên truyền kỷ vật lịch sử CAND”, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Mười, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL CAND đã cảm ơn những đóng góp quý báu của các đồng chí sỹ quan hưu trí. Thiếu tướng khẳng định: “Kỷ vật Bảo tàng CAND tiếp nhận lần này là những hiện vật có giá trị to lớn. Chúng vừa mang ý nghĩa lịch sử, ý nghĩa nhân văn sâu sắc, vừa thể hiện tinh thần lạc quan cách mạng, tình yêu quê hương đất nước của những người chiến sĩ công an. Đây là niềm động viên, sự khích lệ to lớn với Ban tổ chức, chứng minh rằng Cuộc vận động đã đạt được những kết quả như mong muốn, thu hút sự quan tâm của đông đảo chiến sỹ trong lực lượng và nhiều tầng lớp nhân dân”.

Dự kiến, trong vòng 3 năm phát động, từ 2013 – 2015, Cuộc vận động sẽ thu thập khoảng 5.000 hiện vật gốc các loại. Kể từ khi bắt đầu đến nay, Ban tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều cá nhân, tổ chức… Hơn 300 kỷ vật đã được lên danh sách tiếp nhận trong thời gian tới. Có thể nói, tuy ở chặng đường đầu tiên, nhưng Cuộc vận động “Sưu tâm và tuyên truyền kỷ vật lịch sử CAND” đã tạo được nhiều ý nghĩa to lớn, giúp các thế hệ chiến sỹ và nhân dân hiểu thêm những gian khổ, hy sinh của lực lượng, tinh thần anh dũng, lạc quan cách mạng của các cán bộ, chiến sỹ công an qua các thời sỹ.

Phong Vi

Similar Posts