Nữ sinh lớp 9 với bài văn xúc động về Đại tướng

“…Sự ra đi của Bác không phải là dấu chấm hết cho hình ảnh một vị Đại tướng anh hùng. Mà đây chỉ là sự ra đi của thể xác còn tâm hồn và trái tim của Bác mãi ở lại…”.

Đoạn văn trên trích từ bài văn vừa được trao giải Nhất cuộc thi “Văn hay chữ tốt” TP.HCM lần thứ 14 của em Châu Huệ Mai, học sinh lớp 9/1, Trường THCS Hoàng Lê Kha (Q.6, TP.HCM). Bài văn viết về lòng quả cảm, lý tưởng sống và đức hy sinh, khiêm tốn của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Xúc động với triết lý của nữ sinh lớp 9

nữ sinh, lớp 9, TP.HCM, bài văn, Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nét chữ trong bài thi “Văn hay chữ tốt” viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp của em Châu Huệ Mai.


Bài viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng những suy tư, liên hệ sâu sắc từ tấm gương anh hùng với nét chữ đều tăm tắp của Huệ Mai dài 6 trang giấy. Ngoài khả năng viết văn ở các thể loại như kể chuyện, tự sự… còn đòi hỏi người viết nắm vững kiến thức lịch sử, chiến sự, am hiểu thời cuộc và cả những triết lý sống già dặn.

“Viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp là đề thi mang tính hiệu ứng giáo dục cao và nặng ký đối với học sinh lớp 8, lớp 9. Bài viết của em Huệ Mai không chỉ đòi hỏi em phải rèn luyện, học tập một cách nghiêm túc mà phải có sự trưởng thành thật sự trong suy nghĩ, tình cảm.” – Ông Nguyễn Hoài Chương, Phó GĐ Sở GD-ĐT TP.HCM.

Những trận chiến từ Đông Khê, Điện Biên Phủ, đến chiến dịch Hồ Chí Minh được cô học trò đưa vào và lồng ghép một cách khéo léo với những trích dẫn làm nổi bật lý tưởng sống, tài năng và sự khiêm tốn của vị Đại tướng.

Từ những trận đánh, chiến công, lối sống của Đại tướng, Huệ Mai cụ thể hóa được những phẩm chất đáng quý của bác Võ Nguyên Giáp mà giới trẻ ngày nay rất cần noi gương, học tập.

Cô nữ sinh lớp 9 viết: “Khi ngày nay, giới trẻ càng ngày càng mang thêm tính tự cao, sống riêng lẻ và đặc biệt là căn bệnh vô cảm. Đất nước trong thời đại công nghiệp hóa, rô – bốt được sản xuất mang những đặc tính giống con người càng nhiều nhưng con người chúng ta càng ngày càng rô – bốt hóa. Không biết yêu thương, dửng dưng trước những khó khăn của người khác, chà đạp, đánh giá thấp người khác”.

Kể về những gian lao trong chiến trường mà cố Đại tướng đã trải qua và những nét chấm phá nói về sự yếu đuối, dễ buông xuôi trước khó khăn của người trẻ, Huệ Mai quan niệm: “Lúc cuộc sống vây quanh ta nhiều thử thách chính là lúc cuộc sống ưu ái ta nhất. Nó muốn ta hiểu ta sẽ học được rất nhiều từ những thử thách đó”.

Học Văn để làm đẹp tâm hồn

Điều đặc biệt nhất với Huệ Mai là khi viết bài văn này ở vòng chung kết cuộc thi trùng vào ngày đại tang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (13/10/2013). Thế nên với em, trên cả kiến thức lẫn cách hành văn chính là cảm xúc thật của mình. Những câu văn em viết là sự tiễn đưa chứa đựng sự cảm phục, kính trọng và yêu mến đối với vị tướng của dân tộc.

nữ sinh, lớp 9, TP.HCM, bài văn, Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Với nét chữ đẹp, bài văn sâu sắc, xúc động, em Châu Huệ Mai được trao giải học sinh viết văn hay và chữ đẹp nhất khối 8 – 9 tại TPHCM năm 2013.

Nhiều người sẽ đánh giá, em già trước tuổi, “bà cụ non” nhưng những điều em viết trong bài văn trước hết là em viết cho chính bản thân mình trước khi gửi gắm đến các bạn trẻ.

Mai có sở thích đọc sách từ nhỏ, nhất là sách về các nhân vật lịch sử và hạt giống tâm hồn. “Đọc sách không chỉ giúp em có kiến thức mà hơn hết sách giúp cho tâm hồn, suy nghĩ và tư duy của mình luôn rộng mở” – Mai chia sẻ.

Mai trau chuốt chữ viết, lời văn bằng cách ghi nhật ký, cảm xúc của mình vào một cuốn sổ. Em cũng thường đọc lại những bài văn mình đã viết để xem lại đoạn nào chưa tốt để lần sau không lặp lại.

Điểm môn Văn của Mai luôn nằm ở top cao, năm học vừa rồi đạt 9,8, điểm trung bình các môn là 9,7. Môn Hóa và tiếng Anh là thế mạnh của Mai bên cạnh môn Văn.

Cô Khương Thị Tuyết Loan, mẹ của Huệ Mai cho hay, nét chữ của Mai đẹp ngay từ những ngày đầu tập viết. Hồi tiểu học, Mai tập viết chữ đều đặn, còn lên cấp 2, áp lực bài vở nên chỉ vào những dịp hè, em mới có thời gian luyện chữ.

nữ sinh, lớp 9, TP.HCM, bài văn, Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nhiều người nghe xúc động khi bài văn của em Châu Huệ Mai viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đọc lại trong trong lễ trao giải.

“Nhiều người cho rằng chữ viết bây giờ không quan trọng nhưng gia đình tôi luôn động viên, khuyến khích con giữ thói quen luyện chữ và đọc sách. Tôi muốn cháu rèn sự kiên nhẫn và biết yêu, biết quý cái đẹp, cái hay của tiếng Việt”, người mẹ bày tỏ.

Bài văn 6 trang của em Châu Huệ Mai viết về lý tưởng sống, đức hy sinh, sự khiêm tốn của cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp (chụp lại từ bài làm của em):

nữ sinh, lớp 9, TP.HCM, bài văn, Đại tướng Võ Nguyên Giáp

nữ sinh, lớp 9, TP.HCM, bài văn, Đại tướng Võ Nguyên Giáp

nữ sinh, lớp 9, TP.HCM, bài văn, Đại tướng Võ Nguyên Giáp

nữ sinh, lớp 9, TP.HCM, bài văn, Đại tướng Võ Nguyên Giáp

nữ sinh, lớp 9, TP.HCM, bài văn, Đại tướng Võ Nguyên Giáp

nữ sinh, lớp 9, TP.HCM, bài văn, Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Theo Vietnamnet/ Dân trí

Similar Posts