Phát hiện người thượng cổ 5.000 năm tuổi thuộc giới tính thứ ba

Người đàn ông được chôn theo nghi thức của một phụ nữ, dẫn tới các nghi vấn của các nhà khoa học về giới tính của người này.

Các nhà khảo cổ nghiên cứu cỗ quan tài 5.000 năm tuổi vào thời kì Đồ đồng ở Cộng hóa Séc tin rằng họ đã khai quật được hài cốt của một người đồng tính nam.

Người đàn ông này được chôn như thể ông ta là một phụ nữ. Một thông lệ khác thường đối với nền văn hóa cổ được biết đến là có thủ tục chôn cất rất nghiêm ngặt.

Bởi vì ngôi mộ này có niên đại vào khoảng giữa năm 2.900 và năm 2.500 trước Công nguyên, nên có thể người đàn ông này là một thành viên của nền văn hóa Corded Ware. Theo cách truyền thống của nền văn hóa này, khi chôn cất người đàn ông được đặt nằm nghiêng bên phải, đầu chỉ về hướng Tây và được chôn cất cùng vũ khí, búa, đá lửa cùng thức ăn và đồ uống được chuẩn vị cho họ cho cuộc hành trình sang thế giới bên kia. Nhưng ngừời này lại được đặt nghiêng người sang bên trái và đầu chỉ về hướng Đông, trong mộ còn có một chiếc nồi hình quả trứng truyền thống, giống như nghi lễ chôn cất cho phụ nữ.

Với tất cả những thông tin thu thập được, các nhà khảo cổ tin rằng lý giải tốt nhất cho việc mai táng kì lạ này là người đàn ông giống như một người đàn bà, có thể là đồng tính hoặc lệch lạc về giới tính. “Chúng tôi biết rằng những người từ thời kì này tổ chức tang lẽ rất nghiêm túc, chính vì thế tư thế chôn cất của người đàn ông này chắc hẳn không phải là một sai lầm”, trưởng nhóm nghiên cứu Kamila Remisova Vesinova phát biểu.

Nhà nghiên cứu Semradova cũng cho biết rằng các nhà khảo cổ cũng đã phát hiện môi ngôi mộ từ thời kì đồ đá nơi mà một nữ chiến binh được chôn cất như một người đàn ông.


Theo Bảo tàng lịch sử Việt Nam

Similar Posts