Súng AK của đại đội nữ Bến Cát anh hùng

Tại Bảo tàng Quân khu VII hiện đang lưu giữ và trưng bày khẩu súng AK47 mang số đăng ký 6910/K3-1824 một trong những vũ khí mà chị em đã sử dụng trong chiến đấu, lập nhiều chiến công góp phần giải phóng quê hương.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ở miền Nam đã xuất hiện nhiều đơn vị nữ chiến đấu với quy mô trung đội, đại đội thuộc bộ đội địa phương huyện, tỉnh. Có đơn vị vừa trực tiếp chiến đấu vừa làm nhiệm vụ vận tải, sản xuất. Ở những địa bàn chiến lược ác liệt, các đơn vị nữ phát huy được hiệu quả bởi với ưu thế giới tính của mình, có thể cải trang, hợp pháp hoá, bất ngờ dàn trận đánh địch lại có thể rút lui, bảo toàn lực lượng một cách dễ dàng. Một trong những đơn vị nữ lập nhiều chiến công xuất sắc đó là Đại đội nữ huyện Bến Cát (nay thuộc tỉnh Bình Dương) – đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Đại đội nữ huyện Bến Cát được thành lập trong cao trào Tổng tấn công và nổi dậy mùa xuân năm 1968, hoạt động ở địa bàn huyện Bến Cát là vành đai thép chiến lược, phòng thủ phía đông bắc Sài Gòn của địch, đồng thời cũng là “căn cứ bàn đạp” cho các hoạt động của ta ở phía đông bắc Sài Gòn. Địch đã tập trung thường xuyên các lực lượng chủ lực, bộ binh, cơ giới của Mỹ, nguỵ cùng bảo an, dân vệ, tay sai ác ôn với các thủ đoạn đánh phá rất khốc liệt. Trong suốt 7 năm đơn vị làm nhiệm vụ đánh địch, trinh sát dẫn đường cho bộ đội, phục vụ chiến đấu, vận động quần chúng, xây dựng cơ sở, toàn đại đội luôn là một tập thể “anh hùng – dũng cảm – đảm đang”.

Lúc mới thành lập, đơn vị có 24 đồng chí. Có thời gian quân số lên tới 50 đồng chí. Có lúc khó khăn ác liệt bị thương vong, bổ sung lên trên, đơn vị chỉ còn 9 đồng chí. Hoạt động trong một địa bàn hết sức ác liệt, phải bám trụ chiến đấu, công tác ở các vùng ven dọc theo tuyến đường 13, xung quanh thị trấn Bến Cát và các ấp chiến lược khác, mặc dù có nhiều hy sinh gian khổ, khó khăn, đơn vị ngày một trưởng thành và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, độc lập chiến đấu và phối hợp chiến đấu hơn 400 trận. Đơn vị đã tiêu diệt được 815 tên địch, phá huỷ 42 xe tăng, xe bọc thép, bắn rơi 2 máy bay, phối hợp với đơn vị bạn diệt trên 2.400 tên, phá huỷ 116 xe quân sự (có 106 xe tăng) thu 224 súng các loại. Có thời gian hàng tháng địch tập trung cơ giới, bộ binh, máy bay, pháo binh càn quét, phá ủi địa hình rất ác liệt, đơn vị bị đứt liên lạc với trên, với dân, không được tiếp tế vũ khí, lương thực. Chị em phải lấy rau rừng ăn thay cơm, tìm bom đạn lép của địch cải tạo thành vũ khí của ta để đánh địch, bám giữ địa bàn hoạt động và tìm cách móc nối với cơ sở. Đơn vị đã sử dụng 215 trái pháo cối lép của địch để tạo vũ khí đánh địch, gài 500 trái tự động để bảo vệ căn cứ. Ngoài ra còn tăng gia sản xuất để tự túc.

Khẩu AK47 là một trong những khẩu súng đã được các chiến sỹ của đơn vị sử dụng và lập nhiều chiến công, đặc biệt là nó đã tham gia vào trận bắn máy bay ngày 28/10/1970. Thời gian này, để thực hiện âm mưu kiểm soát các vùng ven và những nơi bộ đội, du kích hay đi lại hoạt động, địch đã tập trung nhiều máy bay trực thăng vũ trang trinh sát (loại “cá rô”) tăng cường hoạt động bắn phá gây cho ta nhiều khó khăn và thiệt hại, làm cho một số cán bộ, chiến sỹ ngán sợ không dám đi lại. Trước thủ đoạn mới của địch, đơn vị gái đã xác định quyết tâm tìm mọi cách bắn rơi máy bay để bảo vệ căn cứ và lực lượng, đồng thời để giải quyết tư tưởng ngán sợ cho chị em. Chị em đã dũng cảm dùng súng bộ binh đồng loạt nổ súng, ngay loạt đạn đầu, 1chiếc “cá rô” rơi tại chỗ, 2 chiếc khác bỏ chạy. Một lúc sau, địch lại tập trung 5 chiếc khác đến bắn phá, chị em tiếp tục nổ súng đánh trả và bắn rơi thêm 1 chiếc, số còn lại bỏ chạy.

Với thành tích đã lập được, năm 1969 đơn vị được tặng danh hiệu Đơn vị Thành đồng quyết thắng, 2 lá cờ của Hội Liên hiệp Phụ nữ Giải phóng, 1 lá cờ của Ban Chỉ huy Phân khu I (mang tên Tô Thị Huỳnh). Về cá nhân có 2 đồng chí được thưởng Huân chương Chiến công, 13 bằng khen, 20 giấy khen, 8 danh hiệu Dũng sỹ. Phần thưởng cao quý nhất là đơn vị được tuyên dương Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân ngày 14/10/1976.

Đại tá Nguyễn Thị Lâm Hà (BTLSQSVN)
Đại tá Nguyễn Duy Thiệu (BT Quân khu 7)

Similar Posts