Sưu tập vũ khí cổ thuộc thời kỳ văn hóa Đông Sơn ở Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

Trong những năm qua, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam luôn chú trọng công tác sưu tầm hiện vật là vũ khí cổ qua các thời kỳ. Có thể nói đây là một mảng còn trống nhiều sau khi Bảo tàng Quân đội được đổi tên thành Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (năm 2002). Tháng 5/2011, Bảo tàng đã sưu tầm được một số vũ khí thuộc thời kỳ văn hóa Đông Sơn, một thời kỳ mà vũ khí bằng đồng có sự phát triển rực rỡ cả về số lượng và loại hình.

Văn hoá Đông Sơn là một nền văn hoá thời đại kim khí cách ngày nay khoảng 2000-2500 năm, có nguồn gốc bản địa với địa bàn phân bố rộng (từ biên giới phía Bắc đến tỉnh Quảng Bình ở Bắc Trung Bộ)

Văn hoá Đông Sơn ra đời và phát triển rực rỡ dựa trên nền tảng một quá trình hội tụ lâu dài các giai đoạn “Tiền Đông Sơn”; từ Phùng Nguyên, Đồng Đậu đến Gò Mun; có mối liên hệ mật thiết với các nền văn hoá phát triển cùng thời trên đất nước như văn hoá Sa Huỳnh (ở Trung Nam Bộ) và văn hoá Đồng Nai (ở lưu vực sông Đồng Nai). Văn hoá Đông Sơn còn được coi là “trung tâm phát triển” của Đông Nam Á, có mối tương quan với các trung tâm phát triển trong khu vực như trung tâm Đông Bắc (Thái Lan), trung tâm Điền (Vân Nam, Trung Quốc).

Đỉnh cao của Văn hoá Đông Sơn là nghệ thuật đúc đồng. Người Việt đã hoàn toàn làm chủ cách pha chế nguyên liệu và kỹ thuật chế tạo nhiều loại đồ vật bằng đồng thau. Kỹ thuật luyện kim và đúc đồng được ứng dụng để tạo ra những loại binh khí sử dụng chống giặc ngoại xâm.

Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, nơi sưu tầm, lưu giữ nhiều hiện vật là vũ khí thời kỳ văn hóa Đông Sơn như giáo lưỡi tam giác, rìu xéo gót vuông, mũi giáo lưỡi hình lá mía, qua, lao, mũi tên…

Trong các di tích thuộc Văn hóa Đông Sơn, giáo là loại hiện vật được phát hiện với số lượng lớn, các loại hình phong phú và đa dạng. Theo phân loại của các nhà khảo cổ học, giáo trong Văn hóa Đông Sơn là loại vũ khí tiến công quan trọng và là tiêu chí để nhận biết những đặc điểm riêng của văn hóa này.

Giáo thường có đặc điểm mũi giáo có lưỡi mỏng dẹt, sống lưỡi nổi cao, cánh lưỡi xòe đều sang 2 bên, góc lưỡi tù, trên cánh lưỡi có lỗ 2 thoát máu. Giáo có họng tra cán dạng ống trụ. Cán thường được làm bằng gỗ, sử dụng để sát thương đối phương bằng cách đâm, phóng.

Mũi giáo lưỡi hình lá mía là loại một trong những loại hình hiện vật đặc biệt của Văn hóa Đông Sơn vì là loại mũi giáo duy nhất có chuôi tra cán, là vũ khí đặc trưng của cư dân vùng đồng bằng Sông Mã, các vùng khác địa điểm khác hầu như không phát hiện thấy loại hinh giáo này ngoài một vài chiếc ở di chỉ Mả Tre, Làng Vạc. Mũi giáo tại Bảo tàng có kích thước dài: 23,1 cm; rộng lưỡi: 3,8 cm; dài chuôi 5,1 cm, có màu xanh rỉ đồng đen. Đặc điểm, mũi giáo có lưỡi mỏng – dẹt, rìa lưỡi thẳng, sống lưỡi nổi cao, góc cánh lưỡi tù, trên cánh lưỡi có 02 lỗ thoát máu. Giáo có họng tra cán ngắn, tiết diện ngang hình tròn.

Mũi giáo lưỡi hình lá mía

Các hiện vật trên được tìm thấy nhiều ở địa bàn các tỉnh Hòa Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa,… Qua các nhà sưu tập đồ cổ Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã sưu tầm được các loại vũ khí này đưa về làm hiện vật trưng bày.

Vũ Sơn – Phạm Tuấn

Similar Posts