Tiết lộ danh tính 10 tổ chức khủng bố đang hoạt động tại Mỹ

Kể từ khi xảy ra sự kiện bi thảm ngày 11/9/2001, những sáng kiến trên khắp toàn cầu đã được tạo ra nhằm ngăn ngừa sự trỗi dậy của chủ nghĩa khủng bố trên khắp thế giới, đáng chú ý là khu vực Trung Đông. Khi mà có quá nhiều sự chú tâm về một khu vực duy nhất, thì cũng dễ dàng để người Mỹ quên đi sự hiện diện của các tổ chức khủng bố nội địa đang hoạt động ngay trong lãnh thổ Mỹ.

Không giống như các tổ chức khủng bố nước ngoài, những nhóm tội phạm này không cần phải mạo hiểm vượt biên giới. Mặc dù thiếu công khai, những tổ chức “cây nhà lá vườn” này đã gây ra những hiểm họa nội bộ, nguy hiểm hơn cách mà người Mỹ cảm nhận. 

Klu Klux Klan

Là tổ chức khét tiếng nhất trong danh sách này, tổ chức thần bí Klu Klux Klan (3K) thực sự đã bị suy tàn kể từ năm 1865 với sự kết thúc cuộc nội chiến Mỹ. Được thành lập bởi cựu chiến binh miền Nam, tổ chức này đã tìm cách phục hồi lại quyền lực tối thượng của người da trắng bằng cách tấn công những người nô lệ được trả tự do cũng như những người đã hỗ trợ cho người da đen.

Tổ chức 3K đã tiến hành ám sát những người Mỹ gốc Phi nổi tiếng bao gồm các chính trị gia, các nhân vật tôn giáo và các lãnh đạo cộng đồng. 3K đã đặt ra kim chỉ nam hoạt động cho tất cả nhóm ủng hộ người da trắng tồn tại hiện nay, cũng như chịu trách nhiệm cho các hành động của mình, điều này bao gồm các vụ mưu sát và tấn công hàng ngàn cá nhân trong suốt lịch sử hoạt động của tổ chức này, thường xuyên gây ra các tội ác chống lại các dân tộc ít người.

Băng đảng Crips

Được thành lập vào năm 1970 ở Los Angeles, băng đảng Crips với mục đích thành lập ban đầu là bảo vệ các khu vực lân cận chống lại các hiểm họa từ bên ngoài. Kể từ khi được thành lập, tổ chức tội phạm này đã phát triển lên hơn 30.000 thành viên có mặt trên khắp nước Mỹ cũng như tại các căn cứ quân sự của Mỹ trên khắp thế giới. Hoạt động mưu sát thường được sử dụng để đe doạ các băng đảng công cộng và địch thủ.

Băng đảng Crips.

Tổ chức Crips thường đổ lỗi cho sự phổ biến rộng rãi của việc dùng PCP (chất kích thích), cocain thô và Amphetamine ở Mỹ, cũng như Crips là một trong những nhà phân phối những chất gây nghiện hàng đầu trên thế giới. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thừa nhận tổ chức Crips là tàn nhẫn và khó đoán trước. Sau 40 năm thành lập, Crips vẫn hoạt động theo đường lối “tử thần” của mình.

Những công dân tối cao

Tổ chức này mới được thành lập gần đây sau khi tập hợp một loạt đức tin được thúc đẩy bởi bạo lực và chủ nghĩa vô chính phủ trong số những công dân của Hoa Kỳ. Tổ chức Những công dân tối cao tin rằng mặc dù họ đang cư trú tại Mỹ, nhưng họ có chủ quyền riêng từ chính quyền này.Trong một nỗ lực chống lại những quy định của chính phủ “áp đặt” lên họ, tổ chức này đã đệ hàng ngàn đơn kiện phù phiếm lên các toà án mỗi tháng, nhằm làm tắc nghẽn hệ thống toà án. Họ đe doạ các thẩm phán và các chính trị gia bởi suy nghĩ rằng những người này đang đe dọa đời sống của mình.

Trong một số trường hợp, những công dân tối cao đã bắn và sát hại các viên chức thừa hành pháp luật, những người đã chặn đứng các hành vi bạo lực nhỏ chẳng hạn như lái xe quá tốc độ. Những con người này cực kỳ đáng sợ bởi chẳng xem bộ máy chính quyền là cái đinh gì.

Quân đội giải phóng người da đen

Tổ chức Quân đội giải phóng người da đen được thành lập vào năm 1970 trong một nỗ lực nhằm cải thiện các quyền bình đẳng cho người Mỹ gốc Phi thông qua các hành vi bạo lực.Trong thời kỳ hoàng kim của nó, Quân đội giải phóng người da đen đã tiến hành hàng loạt vụ phạm tội trắng trợn bao gồm cướp ngân hàng và giết hại ít nhất là 13 cảnh sát viên.

Vụ cướp khét tiếng nhất của tổ chức này liên quan đến việc đánh cướp một máy bay của hãng hàng không Delta vào năm 1972, đòi 1 triệu USD tiền chuộc trước khi chuyển hướng bay đến Algeria. Dù hành động phạm tội rõ ràng, song không hiểu họ nghĩ gì khi gây nên những hành vi tội phạm mà lại nghĩ rằng nó có lợi cho người Mỹ gốc Phi cũng như người Mỹ nói chung.

Mặt trận giải phóng động vật

Mặt trận giải phóng động vật (ALF), tự xem tổ chức của mình như một tuyến đường xe lửa hiện đại dưới lòng đất để chuyên chở các giống nòi sinh vật. Những cuộc tấn công của ALF bao gồm việc giải phóng động vật từ các phòng thí nghiệm, trang trại và các nhà xưởng. Họ tuyên bố bất bạo động và so sánh các hành động của mình với ai đó làm hủy hoại các phòng hơi ngạt trong suốt thời kỳ tàn sát người Do Thái. Thực sự, ALF đã gây ra thiệt hại hàng triệu USD cho các nông dân và giới khoa học, dù rõ ràng là gây hại cho các loài động vật mà họ đang tìm cách cứu vớt.

Đạo quân của Chúa Trời

Tổ chức khủng bố này sử dụng các văn bản tôn giáo để làm hại người khác. Họ thường sử dụng vũ lực để chống lại việc nạo phá thai và đồng tính luyến ái, cũng như các vụ tấn công vào các hộp đêm dành cho giới đồng tính và các cơ sở nạo phá thai. Thành viên khét tiếng nhất của tổ chức này là Eric Rudolph, kẻ đã đặt một quả bom tại Olympic ở Atlanta (Georgia, Mỹ) vào năm 1996, làm chết 2 người và bị thương 150 người. Vào năm 2005, không hề tỏ sự hối hận, Rudolph giải thích rằng vụ đánh bom là hành động cần thiết, nhằm đáp trả tuyên bố phá thai theo ý muốn của chính phủ Mỹ. Rudolph cũng thú nhận rằng hắn ta đã đánh bom 2 cơ sở nạo phá thai và 1 hộp đêm đồng tính khác.

Mặt trận giải phóng trái đất

Khá nổi tiếng tại Mỹ, tổ chức này còn có các tế bào tại các quốc gia ở thế giới phương Tây. Các vụ tấn công ở Mỹ thường là những vụ hoả hoạn: ELF thường đốt trụi những khu nghỉ mát miền núi, các trại đốn gỗ và các chốt canh của cảnh sát tuần núi. Họ cũng tấn công nhiều cơ sở kinh doanh thức ăn nhanh chủ yếu là McDonald. “Các gã tinh nghịch” đã phá hỏng một phòng thí nghiệm tại Đại học Michigan, tuyên bố rằng phòng thí nghiệm đã được sử dụng để tạo ra những sinh vật biến đổi gen được tài trợ ngân sách bởi Monsanto, công ty nghiên cứu về biến đổi gen lớn nhất nước Mỹ. Bất chấp những việc làm càn quấy, tổ chức này vẫn bảo thủ quan điểm cho rằng những hành động của mình là chính đáng.

Liên đoàn quốc phòng Do Thái (JDL)

Đây là một tổ chức tôn giáo thường sử dụng các hành vi bạo lực để thúc đẩy các thông điệp của mình. Lúc cao trào, JDL có 15.000 thành viên sẵn sàng chiến đấu cho sự nghiệp của mình. Một cuộc điều tra vào năm 2004, FBI đã ghi nhận rằng có ít nhất 15 vụ tấn công khủng bố được nhận trách nhiệm bởi JDL chỉ riêng trong thập niên 1980. Vào năm 2001, lãnh tụ của JDL, Irv Rubin, đã bị bắt giữ vì cáo buộc đã đánh bom làm nổ tung một nhà thờ Hồi giáo ở Los Angeles. Với tham vọng chấm dứt chủ nghĩa khủng bố, áp bức và nghèo đói, JDL đã chuyển thành một dạng tổ chức chuyên đấu tranh chống lại nó.

Linh mục Phineas

Tổ chức Linh mục Phineas là một tổ chức khủng bố dựa trên Kitô hữu, chuyên sử dụng các hành vi bạo lực để thúc đẩy nhiều thông điệp hận thù của nó. Bất chấp cội rễ Kitô hữu của mình, các linh mục thuyết giảng rằng phải tỏ thái độ ghét bỏ tất cả những ai khác họ. Trong quá khứ, các thành viên của Linh mục Phineas thường tiến hành các vụ tấn công vào các cơ sở nạo phá thai và các bác sĩ, và bị “dán nhãn” là tổ chức khủng bố bởi FBI.

Chiếm đóng Phố Wall (OWS)

Dù không được chính thức nhìn nhận là một tổ chức khủng bố, hiện FBI đang tiến hành điều tra sự hình thành của phong trào này. Các thành viên của OWS tuyên bố rằng họ là một phong trào hoà bình. Liệu có thực sự là phong trào hoà bình? Hàng triệu USD thiệt hại bất động sản đã bị tổ chức này phá hoại, bao gồm vụ hỏa hoạn ở Fort Collins và huỷ hoại hàng tá ngôi nhà và chung cư. Những báo cáo về các vụ tấn công, cưỡng hiếp, sử dụng ma tuý tràn lan và những vụ giết người đã nổi lên từ những đợt tụ tập từ phong trào OWS, cùng với một danh sách dài những vụ phạm tội tài sản bao gồm ăn cắp và phá hoại.

Tại nhiều buổi tụ tập, những nhà lãnh đạo tự phong đã kêu gọi những người lắng nghe về một chiến dịch bạo động hướng đến tự do kinh tế, trong khi những người khác hô vang việc “xử trảm” cựu Tổng thống George W. Bush. Tổ chức OWS có còn là hoà bình nữa không? Còn khuya mới mạnh miệng nói điều đó


Theo CSTC – CAND

Similar Posts