Tìm thấy nhiều hiện vật liên quan đến Sở Đúc tiền

Trong lúc đào đất tại vườn nhà, người dân xã Bình Nhân (Chiêm Hóa, Tuyên Quang) tìm thấy ba hiện vật bằng kim loại được cho là thiết bị của Sở Đúc tiền thuộc Bộ Tài chính.

Ngày 23/3, bà Nguyễn Thị Thanh Hải, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang cho biết, sau khi tìm thấy hiện vật người dân đã báo cáo lên chính quyền địa phương để mời các cơ quan chức năng đến thẩm định. Hiện vật lớn nhất dài 3 m, rộng 0,6 m, cao 0,7 m, bằng kim loại. Hai hiện vật khác có kích thước nhỏ hơn cũng được làm bằng kim loại.Ảnh minh họa

Sau khi tìm thấy ra hiện vật người dân đã báo cáo lên chính quyền địa phương để mời các cơ quan chức năng đến thẩm định hiện vật. Hiện vật lớn nhất có chiều dài khoảng 3m, rộng 0,6m, cao 0,7m bằng kim loại và hai hiện vật khác có kích thước nhỏ hơn cũng được làm bằng kim loại.

Theo cụ Đinh Kim Bảo, người đã từng có thời gian làm việc tại Sở Đúc tiền trong khoảng thời gian từ năm 1948-1950, các hiện vật phát hiện là những thiết bị máy móc liên quan đến Sở Đúc tiền thuộc Bộ Tài chính, gồm 2 bệ đỡ và một chi tiết máy. Bởi vị trí phát hiện các hiện vật chỉ cách Di tích Sở Đúc tiền thuộc Bộ Tài chính (thuộc thôn Đồng Quắc, xã Bình Nhân) hơn 5km.

Sở Đúc tiền thuộc Bộ Tài chính là nơi sản xuất tiền nhôm, tiền vàng (còn gọi là “Đồng Việt,”) Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Sao Vàng, Huân chương Độc Lập… tồn tại từ năm 1948 đến cuối năm 1950. Hiện nay, Bảo tàng tỉnh và các ngành có liên quan đang gấp rút hoàn thành việc thẩm định hiện vật để đưa về Bảo tàng tỉnh trưng bày trong thời gian sớm nhất.

PV – Nguyễn Văn Tý (TTXVN)


Similar Posts