Trao giải cuộc thi viết về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

Chiều 12/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tổ chức (BTC) cuộc thi viết về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” lần hai đã tổ chức trao giải cho các tác phẩm xuất sắc nhất. Đến dự có đồng chí Nguyễn Thị Doan, Ủy viên TW Đảng, Phó Chủ tịch nước; Vũ Ngọc Hoàng, Ủy viên TW Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực, Ban Tuyên giáo TW và lãnh đạo một số bộ, ban, ngành TW và Hà Nội.

Trong lời phát biểu, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên TW Ðảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng BTC cuộc thi nhấn mạnh: “Các tác phẩm đã bám sát chủ đề cuộc thi, nội dung phong phú, đa dạng. Số người tham gia viết bài dự thi đông đảo hơn, rộng khắp hơn lần trước. Trong số hơn 800 bài dự thi, nhiều tác giả tham gia dự thi từ hai đến năm bài. Đề tài các tác phẩm khá phong phú, phản ánh nhiều tập thể và cá nhân tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thuộc nhiều tầng lớp xã hội”.

Các tác phẩm dự thi đã phản ánh chân thật, sống động những người thật, việc thật. Đó là: Tấm gương về những người Anh hùng trong cuộc sống thường ngày “Súng gươm vứt bỏ, lại hiền như xưa”, khảng khái cho rằng “Chiến công này không phải của riêng tôi…”; Tấm gương về cô gái nhiễm chất độc da cam với việc làm thật ý nghĩa “Góp đá xây dựng Trường Sa”; Ấn tượng về buổi Lễ kết nạp đảng viên của một doanh nghiệp dầu khí tại nghĩa trang Hàng Dương (Côn Đảo), với bài học tạo dựng niềm tin thật ấn tượng; Tấm gương về một thầy giáo không ngại gian khổ, tình nguyện đến vùng sâu, vùng xa dạy chữ cho đồng bào Pa Cô, Vân Kiều… “Người của biển” với tấm gương của một giám đốc công ty dầu khí vừa góp phần làm giàu, vừa bảo vệ biển quê hương.

Từ hơn 800 bài dự thi, BTC đã chọn đăng tải 150 tác phẩm trên các ấn phẩm của Báo Nhân dân. 40 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo và 19 tác phẩm xuất sắc nhất được trao giải, gồm: 1 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba, 10 giải khuyến khích.


Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao chứng nhận cho tác giả Trọng Duy đoạt giải Nhất cuộc thi. Ảnh: Khánh An.


Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vũ Ngọc Hoàng khẳng định: “Viết về người tốt, việc tốt, những nhân cách cao đẹp theo tư tưởng Hồ Chí Minh là công việc văn hoá, giáo dục góp phần làm cho cái tốt, cái đẹp, cái thiện ngày càng có nhiều hơn, trở thành phổ biến trong xã hội, chiến đấu và chiến thắng cái xấu, cái ác, đem lại hạnh phúc cho mọi người. Trong bộn bề công việc thì đây là công việc văn hoá-giáo dục đáng làm trước nhất. Tin rằng cuộc thi sẽ ngày càng có nhiều kết quả tốt, lan toả mạnh mẽ và có chiều sâu, phát hiện ngày càng nhiều và nhân rộng các giá trị đạo đức, góp phần trực tiếp và quan trọng vào việc xây dựng một xã hội lành mạnh, tốt đẹp.

Tại lễ trao giải, BTC cũng đã phát động Cuộc thi viết về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” lần thứ ba (năm 2013 – 2014) và sẽ trao giải cho các tác phẩm đoạt giải vào dịp kỷ niệm 124 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-2014).


Danh sách tác giả đoạt giải:

Giải nhất:

Bí thư lúa mới – tác giả: Trần Trọng Duy.

Giải nhì:

– Súng gươm vứt bỏ, lại hiền như xưa – tác giả: Nguyễn Phương Liên.

– “Chiến công này không phải của riêng tôi…” – tác giả: Nguyễn Thị Việt Hà.

– Cô gái bị chất độc da cam “Góp đá xây Trường Sa”.

Giải ba:

– Bài học về niềm tin trước khi kết nạp Đảng – tác giả: Nguyễn Như Phong.

– Người gửi 20 nghìn thư báo tin cho thân nhân liệt sĩ – tác giả: Trần Công Thi.

– Người của biển – tác giả: Phú Quang (Hồng Thanh Quang).

– Lão ngư 35 năm vác tù và trên sông Hậu – tác giả: Bùi Quốc Dũng.

– Phần thưởng của trái tim – tác giả: Phan Huy Thắng.


Theo CAND Online

Similar Posts