Vatican đưa kho cổ vật Thiên Chúa giáo lên mạng

Vatican đã xuất bản một lượng lớn các di sản nghệ thuật Thiên Chúa giáo Italia lên mạng. Dự án đã bắt đầu cách đây 16 năm và hiện đang tiếp tục diễn ra. Tòa thánh hy vọng việc đưa các di sản và cổ vật lên mạng sẽ giúp đỡ việc thu hồi các tác phẩm nếu chúng bị đánh cắp.

Trang web của Vatican thống kê gần 3,5 triệu hiện vật, từ các bức họa, tác phẩm điêu khắc cho đến đồ trang sức, thập giá, tranh thờ và các tác phẩm khác thuộc sở hữu của 63.773 nhà thờ thuộc 216 giáo phận của Italia. Kho dữ liệu sẽ được cập nhật thường xuyên. Có hàng ngàn hiện vật đang được lưu giữ ở các nhà thờ của các giáo phận nhất định, như những gì đang diễn ra tại Florence và Naples, những nơi đang tiếp tục được thống kê.

Dự án này là sự hợp tác giữa Vatican và chính quyền Italia, có sự tham gia của các giáo phận, Bộ Văn hóa Italia, Hội đồng Giám mục và Văn phòng Quốc gia Di sản Giáo hội Thiên Chúa giáo Italia. Vốn đầu tư ban đầu ước tính khoảng 51,6 triệu euro.

Cơ sở dữ liệu sẽ dần được mở rộng để bao gồm di sản kiến trúc của Tòa thánh và các tài liệu văn chương lưu trữ.

Người sử dụng trang web có thể tìm kiếm theo các nghệ sĩ, chủ đề, hiện vật, giáo phận, thời gian và các kết quả tìm kiếm sẽ được lọc kỹ hơn nếu cần thiết. Tuy nhiên, hệ thống vẫn sẽ cần được hoàn thiện hơn.

Phạm Trúc
Thể thao & Văn hóa

Similar Posts