Vì sao Bạc Hy Lai vứt bỏ “chiếc găng trắng” của chính mình?

Phiên tòa xét xử Bạc Hy Lai vừa khép lại với những diễn tiến mang đầy kịch tính, nhưng theo dự kiến phải sau vài tuần nữa, bản án chính thức dành cho chính trị gia ngã ngựa họ Bạc mới chính thức được tuyên. Nhiều luồng dư luận không ngớt dấy lên rằng, chính Bạc Hy Lai đã chỉ đạo vụ trừ khử “chiếc găng trắng” của chính mình với lý do là phải loại bỏ một nhân chứng biết quá nhiều về những phi vụ tài chính và khối tài sản kếch xù do ông ta “nhọc công” tạo lập.

Neil Heywood cầm ly rượu vừa được phục vụ. Nhưng hớp đầu tiên lại có vị quá hắc nên ông phun ra ngay. Và ông sững sờ quay sang nhìn những người đã mời ông đến khách sạn sang trọng này, một cung điện nằm ngất ngưởng trên một vùng đồi cao của Trùng Khánh, thành phố với 30 triệu dân nằm dưới sự quản lý của ông bạn Bạc Hy Lai.

Ngày hôm sau 15/11/2011, thi thể của doanh nhân người Anh đó được nhân viên trong khách sạn “phát hiện” ra. Cảnh sát nói với người thân của Neil Heywood rằng, ông ta chết vì một cơn đau tim. Còn Lãnh sự quán Anh lại được thông báo rằng ông ta chết vì uống rượu quá nhiều. Có ai không biết Heywood là một bợm rượu, nên chẳng ai đòi phải giảo nghiệm tử thi. Thi thể của ông ta nhanh chóng được đem đi thiêu với sự chứng kiến của bà vợ Lộ Lộ người Hoa, 1 nhà ngoại giao Anh và 2 cảnh sát viên.

Thế là kết thúc cuộc đời của một fan hâm mộ điệp viên James Bond, người luôn dạo quanh Bắc Kinh trên chiếc Jaguar màu bạc mang biển số 007. Trong số các hoạt động của ông ta có “Hakluyt”, một công ty tình báo công nghiệp được thành lập bởi các cựu điệp viên MI-6 (Cơ quan Tình báo đối ngoại Anh). Heywood thích làm ra vẻ bí mật và chỉ nói đến nghề nghiệp của mình bằng những lời lẽ mập mờ.

Đa số các bạn bè của Heywood đều xem ông ta như một kẻ khoác lác dễ thương nhưng không hề biết rằng ông ta là “chiếc găng trắng” của Bạc Hy Lai. Ở Trung Quốc đó là cách gọi những người giúp sức cho các “nhân vật quan trọng” thực hiện những phi vụ béo bở mà bàn tay chủ nhân ông không bị vấy bẩn. Ít ai có thể tưởng tượng được kết thúc của Heywood lại bi thảm như vậy.

Và vụ việc sẽ im ắng nếu 3 tháng sau không có sự xuất hiện của Vương Lập Quân, Giám đốc Cảnh sát Trùng Khánh có tiếng là tham nhũng bậc thầy. Ông ta trở nên nổi danh khi chỉ huy chiến dịch bàn tay sạch vang dội nhất Trung Quốc từ trước đến nay nhưng là theo lệnh của Bạc Hy Lai. Từ lúc Bạc Hy Lai lên nhậm chức Bí thư Trùng Khánh vào năm 2007, cặp bài trùng Lai – Quân bắt đầu truy quét (hay truy sát) những mạng lưới tội phạm cũng như các bè phái chống đối trong chính quyền. Hàng ngàn tên mafia và quan chức tha hóa bị lật tẩy, xét xử, đôi khi bị khử. Hàng tỉ nhân dân tệ trong các quỹ đen bị tịch thu. Quá bất mãn vì nạn tham nhũng tràn lan nên người dân lập tức tung hô cặp đôi Lai – Quân lên tận mây xanh. Thậm chí đài truyền hình cũng thực hiện một phóng sự về 2 nhân vật nổi tiếng này.

Bạc Hy Lai và Vương Lập Quân tại tòa.

Không ai quan tâm đến việc trong men say vinh quang, những “ngài liêm khiết” đó ngày càng quơ quàng nhiều hơn những người vô tội. Các vụ bắt bớ vô tội vạ, tra tấn, kết án không căn cứ, tịch thu lạm quyền ngày càng tăng. Bạc Hy Lai thu tóm tài sản của những kẻ chống đối rồi dùng tiền đó để tài trợ cho những chương trình giúp đỡ người nghèo, xây nhà xã hội, và nhất là để lót tay cho giới chức quân sự trong vùng.

Nhưng chính dưới trướng của Bạc Hy Lai, sự đổ vỡ đã xuất hiện. Ngày 8/2/2012, Vương Lập Quân cải trang thành phụ nữ vào lánh nạn trong Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô. Ông ta mang theo một túi đầy hồ sơ mật. Vương Lập Quân ở trong Lãnh sự quán Mỹ 36 giờ, bên ngoài là 60 chiếc xe cảnh sát do Bạc Hy Lai phái đi truy bắt. Lãnh sự Mỹ không chấp nhận đơn xin tị nạn chính trị của Vương Lập Quân nhưng cứu mạng ông này bằng cách giao ông ta cho những đặc phái viên đến từ Bắc Kinh để đưa Vương Lập Quân về thủ đô.  

Vì sao cặp bài trùng này tan vỡ? Vì sao Vương Lập Quân quay lại chống chủ? Vì sao ông ta lo sợ cho cuộc đời của mình? Ông đã tiết lộ  những gì với các quan chức Mỹ? Trong nhiều tuần lễ chẳng có thông tin gì lọt ra. Đến ngày 10-4, Bạc Hy Lai bị loại khỏi Bộ Chính trị và bị tạm giam. Trong khi chờ đợi cáo trạng được công bố, nhiều nguồn tin rò rỉ đã soi rọi về sự nghiệp, những kẻ thân cận, gia đình và các cộng sự của ông ta. Và cả lý do vì sao Neil Heywood – “chiếc găng trắng” đã bị Bạc Hy Lai vứt bỏ một cách không thương tiếc.

Chính bà vợ của Bạc Hy Lai là Cốc Khai Lai, 53 tuổi, là kẻ chủ mưu vụ sát hại. Nguyên do là một sự bất đồng về tài chính giữa 2 bên hợp tác. Nhiều nguồn tin tiết lộ rằng, Vương Lập Quân đã kể cho Bạc Hy Lai biết về hành động sát nhân của bà Cốc Khai Lai nhưng ông ta đã tát và mắng Quân là “đồ chó” rồi tìm cách loại bỏ viên cảnh sát trưởng này. Lo sợ cho tính mạng, Vương Lập Quân quyết định quay sang cầu cứu người Mỹ.

Mối quan hệ của Neil Heywood với Bạc Hy Lai đã có từ hơn 15 năm qua, tức từ đầu thập niên 90 thế kỷ trước. Xuất thân trong một gia đình khá giả, Heywood đến Trung Quốc sau khi đã thử nhiều công việc vặt vãnh, băng qua nước Mỹ bằng xe cắm trại và vượt Đại Tây Dương bằng thuyền buồm. Ông ta học tiếng Trung Quốc trong khi dạy tiếng Anh tại thành phố Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh). Kẻ ly hương 20 tuổi kết bạn với Thị trưởng Bạc Hy Lai 30 tuổi. Heywood hứa hẹn với Bạc Hy Lai sẽ thu hút đầu tư nước ngoài.

Ông ta cũng tỏ ra đắc lực với bà Cốc Khai Lai, người muốn cho cậu con trai một được hưởng một nền giáo dục quý tộc. Thật đúng chỗ vì Heywood là cựu sinh viên của Trường Harrow uy tín, nơi đã đào tạo cho nước Anh 7 vị thủ tướng, trong đó có Churchill. Chính tại ngôi trường sáng giá đó, cậu ấm Bạc Qua Qua sẽ tiếp thu được phong cách Anh. Và để giải quyết vấn đề học phí, Heywood giúp bà Lai chuyển ra nước ngoài những món tiền kếch xù thu được trong lãnh địa của gia đình họ Bạc.

Khoảng năm 2001-2002 Heywood và bà Lai gặp lại nhau tại thành phố nghỉ dưỡng Bournemouth. Buổi sáng Heywood đưa Bạc Qua Qua đi học, hợp tác với bà Lai trong việc thành lập các công ty. Bà Lai không chỉ là một bà mẹ tận tụy cố xoay xở để con trai vào học tại Trường Baliol ở Oxford, sau đó đến Trường John. F. Kennedy ở Harvard. Bà ta là một luật sư tài năng, được mệnh danh là Horus Lai, tên của vị thần ưng trong thần thoại Ai Cập. Bà ta đã biện hộ thành công cho nhiều công ty Trung Quốc trước tòa án Mỹ. Văn phòng luật sư do bà điều hành có nhiều chi nhánh tại Trung Quốc và ở nước ngoài. Bà ta cũng lập ra nhiều công ty tư vấn với các cộng sự nước ngoài.

Theo điều tra của báo chí Anh, vào thời kỳ đó Heywood là nhân tình của bà Cốc Khai Lai. Nhưng các nhân chứng cũng nhắc đến nhiều người đàn ông khác trong cuộc đời của bà Lai, trong đó phải kể đến kiến trúc sư người Pháp Patrick-Henri Devillers mà hiện nay không ai biết ông ta đang ở đâu. Tất cả những người đàn ông đó đều nằm trong “hội thân hữu” của Bạc Hy Lai, đã cùng chia sẻ vinh quang với ông ta khi từ Thị trưởng Đại Liên thăng lên chức Chủ tịch tỉnh Liêu Ninh, kế đó là một giai đoạn làm Bộ trưởng Thương mại đối ngoại (2003-2007) rồi đến Bí thư Trùng Khánh.

“Hội thân hữu” đó hưởng thụ các cơ hội và đặc quyền dưới bóng những nhân vật quyền thế. Dù là tình nhân hay không, bà Lai và Heywood luôn là bạn thân. Chính bà đã giới thiệu cho Heywood cô Vương Lộ Lộ mà sau này là vợ của ông ta. Bà Lai cũng là mẹ đỡ đầu cho 2 đứa con của Heywood.

Vì sao quan hệ của 2 người trở nên lạnh lẽo? Từ năm 2008, Heywood ít gặp gỡ vợ chồng Bạc Hy Lai. Trong khi đó, bà Cốc Khai Lai đã thay đổi rất nhiều với biểu hiện của bệnh trầm cảm. Đa nghi, cuồng ám, bà Lai bắt buộc những kẻ hầu phải thề trung thành với bà và… ly dị vợ. “Bà ta đã trở thành một nữ hoàng khắt khe giống như các bà già quý tộc ngày xưa” – Heywood tâm sự với một cô bạn.

Theo một nguồn tin, bà Lai đã nhờ Heywood chuyển ra nước ngoài 1 tỉ euro và Heywood đã đòi hỏi tiền “cò” quá nhiều. Phải chăng vì thế mà bà Lai đã ra lệnh giết ông ta? Một giả thuyết khác là do cuồng tưởng nên bà Cốc Khai Lai đã nổi khùng khi được biết vợ chồng bà ta đang bị điều tra một cách bí mật. Nhiều tin đồn khác cho rằng, do bà ta ghen tuông quá mức vì tâm thần; muốn “trả thù đời” vì chứng ung thư xương giai đoạn cuối…


Theo ANTG

Similar Posts