Vị tướng già của núi rừng Tây Bắc

Ông là Thiếu tướng Nguyễn Trọng Tháp, SN 1928, ở thôn Vũ Xá, xã Thất Hùng, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, người đã được bà con các dân tộc vùng Tây Bắc yêu mến gọi là “Người con ưu tú của núi rừng Tây Bắc”.

Lớn lên từ vùng đất phù sa Kinh Thầy

Mỗi ngày, trong căn nhà giản dị giữa khu vườn ngút ngàn màu xanh cây trái thuộc địa bàn xã An Sinh, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, người cán bộ Công an lão thành này thường dành ít phút để ghi lại những điều mình tâm đắc, hay những suy ngẫm về cuộc sống, về lý tưởng cách mạng và đạo lý làm người.

Thiếu tướng Nguyễn Trọng Tháp – “Người con ưu tú của núi rừng Tây Bắc”

Nhân dân trong vùng luôn yêu quí, kính trọng ông bởi ông là người đã góp phần mở ra một con đường mang lại sự bình yên và ấm no cho họ. Nhưng ít ai biết rằng, người Hội trưởng hội làm vườn giàu kinh nghiệm ấy còn là một vị tướng, một anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân của ngành Công an với những chiến công gắn với những nẻo đường biên cương xa xôi của Tổ quốc.

Dòng họ của ông, dòng họ Nguyễn Trọng bao đời sinh cơ bên dòng sông Kinh Thầy hiền hoà đã hun đúc cho chàng trai trẻ Nguyễn Trọng Tháp tinh thần vượt khó và ý chí quyết tâm theo con đường cách mạng. Ngoài hai mươi tuổi, người thanh niên trẻ, người đảng viên trẻ đó mang trong mình khát vọng được cống hiến cho cách mạng, cho Tổ quốc đã khoác balô băng rừng, vượt núi để về công tác tại huyện Tuần Giáo, Lai Châu.               
Để rồi ông đã “sâu rễ bền gốc” với miền biên cương Tây Bắc, dù đã trải qua nhiều cương vị khác nhau, như: Chính trị viên huyện đội, Chính trị viên Tiểu đoàn biên phòng Lai Châu, Huyện ủy viên, Trưởng Công an huyện Tuần Giáo, rồi Phó trưởng phòng Bảo vệ chính trị Sở Công an Khu Tây Bắc, Giám đốc, Bí thư Đảng ủy Công an Tỉnh Lai Châu…

Đến năm 1988, ông được điều động về Bộ Nội vụ, được phong hàm Thiếu tướng và giữ chức Cục trưởng Cục Chống phản động, một trong những vị tướng đầu tiên của lực lượng An ninh nhân dân. Từ năm 1992-1995, ông là Trưởng đoàn chuyên gia tại Bộ Nội vụ Lào.

Năm 2009, người con của đồng đất Kinh Môn và cũng là người con của núi rừng Tây Bắc ấy, đã làm rạng danh cho cả hai miền quê khi ông vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.  

Nửa thế kỷ đã trôi qua, vùng đất biên cương tràn ngập nắng gió là nơi lưu giữ gần như trọn vẹn những trang đẹp nhất của cuộc đời Thiếu tướng Nguyễn Trọng Tháp. Những ngày tháng gian khó mà thuỷ chung của tình quân dân, tình đồng đội, những tháng ngày sáng lên phẩm chất của người cộng sản Nguyễn Trọng Tháp đã và sẽ luôn được kể lại trong câu chuyện dưới mỗi nếp nhà sàn, trong bài học của các em thơ và cả trong những trang tiểu thuyết đậm chất anh hùng ca cách mạng.

Năm tháng gắn bó với miền rừng Tây Bắc

Sau ngày đất nước thống nhất, trên cương vị Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu, đồng chí Nguyễn Trọng Tháp lại cùng đồng đội bước vào cuộc chiến đấu mới, đó là cuộc chiến diệt giặc dốt, giặc đói và những tệ nạn, hủ tục còn đè nặng lên cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số.  Thiếu tướng Nguyễn Trọng Tháp đặc biệt chú trọng tới việc đào tạo cán bộ là người dân tộc để xây dựng lực lượng Công an tỉnh không những tinh thông nghiệp vụ mà còn phải thông thuộc địa bàn, gần dân, hiểu dân… Trong một thời gian ngắn, ông và các đồng đội đã xây dựng và đào tạo được một đội ngũ cán bộ chiến sĩ Công an người dân tộc: Mông, Hà Nhì, Thái… có đủ trình độ, năng lực, phẩm chất, đạo đức để đảm nhận các nhiệm vụ được giao, thực sự là lực lượng quan trọng trong việc giữ vững an ninh chính trị ở khu vực đồng bào dân tộc sinh sống.      

Hiện nay, nhiều cán bộ chiến sĩ Công an người dân tộc thiểu số được Thiếu tướng Tháp quan tâm đào tạo, dìu dắt đều đã trưởng thành và đảm nhiệm nhiều chức trách quan trọng của ngành Công an nói chung và Công an khu vực Tây Bắc nói riêng. Họ thường nhắc đến ông như nhắc đến một người lãnh đạo, một người thầy cũ của mình với sự trân trọng và biết ơn sâu sắc.     

Chung tay xóa đói giảm nghèo

Một đời lăn lộn với núi rừng, những tưởng sau khi nghỉ hưu, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Tháp sẽ bình an tận hưởng những tháng ngày thanh nhàn bên người bạn đời bao năm đồng cam cộng khổ. Trở về với đời thường, người anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân ấy vẫn mộc mạc như cây rừng lá bản, đem sức lực, tâm huyết của mình để giúp đỡ nhiều hộ dân xoá đói giảm nghèo…


Được người thân giới thiệu, ông đã đến khu đồi Mít thuộc xã An Sinh, huyện Đông Triều, Quảng Ninh để tìm hiểu và quyết định mua được 3 héc ta đất đồi hoang hoá để cải tạo, lập trang trại trồng cây ăn quả.

Những ngày đầu thật biết bao vất vả. Điện, nước hoàn toàn không có, ông bà phải đi xa gần 1km dưới chân dốc khúc khuỷu để gánh từng gánh nước về dùng. Từ sáng sớm cho đến tối mịt, hai ông bà cùng con lại miệt mài lao động trên đồi. Chẳng bao lâu, khu đồi Mít cằn khô trước đây chỉ toàn cỏ dại đã được thay thế bằng màu xanh của những vườn cây vải thiều, na cao sản, bưởi Diễn…    

Từ thành công bước đầu, ông đã bỏ thời gian nghiên cứu, đọc sách kỹ thuật, xem các chương trình truyền hình, hỏi kỹ thuật của các kỹ sư nông nghiệp… để tìm ra cách chăm sóc cây cho thành quả tốt nhất. Khi trồng cây có thu hoạch cao, ông không giấu nghề mà phổ biến kinh nghiệm cho bà con cả vùng. Năm 2002, ông cùng hơn 70 hộ làm vườn trong xã thành lập Hội người làm vườn “An Dân Việt”. Ông được mọi người tín nhiệm bầu làm Hội trưởng Hội làm vườn.

Vị tướng già của núi rừng Tây Bắc “truyền lửa” cho thế hệ mai sau

Với vai trò của mình, ông gặp gỡ trao đổi với bà con kinh nghiệm trồng cây, phát triển chăn nuôi, thăm hỏi, động viên bà con khi ốm đau, bệnh tật. Đồng thời, ông còn cùng với các cán bộ hội đi tìm hiểu thị trường, nắm bắt thông tin, tìm đầu ra cho sản phẩm để chống tư thương ép giá…

Thấm thoắt đã gần 20 năm, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Tháp về định cư tại vùng đất bán sơn địa này. Cũng ngần ấy năm ông dốc hết tâm sức vào lao động thực sự, lao động cho mình và cho đời. Không chỉ có vậy, dẫu tuổi đã cao nhưng ông vẫn luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm với phong trào bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn.  

70 năm hoạt động cách mạng, 65 năm tuổi Đảng, 52 năm phục vụ trong ngành Công an, những cống hiến của ông luôn được Đảng, Nhà nước và ngành Công an ghi nhận với những danh hiệu cao quý như: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng, Huân chương Quân công hạng Nhì, Huân chương bảo vệ tổ quốc hạng Nhất; Huân chương chiến công, Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhất… cùng  2 Huân chương It Xa La hạng 2 của Chính phủ Lào trao tặng…

Dù đã bước trên những chặng cuối của cuộc đời nhưng vị tướng của lực lượng Công an, người con anh hùng của hai miền quê Tây Bắc và Hải Dương vẫn chưa phút nào nguôi trăn trở…


Theo Báo Công lý

Similar Posts